Từ bao đời nay, rươi đã trở thành một món ăn hiếm hoi và khoái khẩu của người Việt trong những ngày cuối thu, đầu đông. Mỗi năm, dịp “Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5” là khoảng thời gian báo hiệu mùa rươi chui ra khỏi lòng đất. Nói mùa rươi nhưng rươi chỉ xuất hiện vài lần trong năm, mỗi lần chỉ từ 3-7 ngày là hết. Cứ gần đến ngày đó, người dân ven sông lại chuẩn bị dụng cụ xúc, hớt rươi về ăn và bán. Chính vì sự quý hiếm của nó đã khiến thực khách cứ ao ước: “Ước gì cho đến tháng 10/Bát cơm thì trắng, bát rươi thì đầy”.
Rươi là một món ăn quý hiếm nhưng dân giã và có phần lạ với thực khách chưa có dịp thưởng thức. Từ những con rươi, chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, bổ và độc đáo như: chả rươi, nem rươi, rươi hấp, canh rươi, rươi rán, rươi xào, rươi kho, rươi nướng, mắm rươi… rất giàu dinh dưỡng. Theo khoa học, 100g rươi cung cấp cho chúng ta 92kalo mỗi ngày. Rươi chỉ có ở những vùng nước lợ ven biển như: Thái Bình, Hải Dương, Nam Định… và đặc biệt là huyện Giang Biên (Hải Phòng) là nơi có nhiều rươi ngon nhất và đặc sắc là món chả rươi Hải Phòng truyền thống.
Để làm được món chả rươi hay bất cứ món ăn nào làm từ rươi thì khâu quan trọng nhất là phải rửa rươi cho thật sạch vì rươi sống trong bùn; ăn bùn, rêu. Hơn nữa, lại ở dạng nhuyễn thể nên mình chúng dính bùn đất, nếu không rửa kỹ khi ăn sẽ mất ngon vì sạn. Đây là món ăn ngon, lại đơn giản trong chế biến, chỉ mất khoảng 30 phút là bạn và gia đình có thể thưởng thức được hương vị tuyệt vời của món ăn độc đáo này. Trước tiên, ta cho vốc rươi vào bát kèm theo vài lạng thịt lợn băm, 2-3 quả trứng, ít vỏ quýt thái nhỏ, gia giảm mắm, tiêu, ớt cho thi vị, sau đó dùng đũa đánh cho nhuyễn rươi, đợi 2-3 phút cho ngấm gia vị. Đặt chảo lên bếp đổ mỡ vừa đủ đun cho nóng già rồi lần lượt múc hỗn hợp đó vào rán ngập trong mỡ. Ta có thể rán thành miếng to hoặc viên nhỏ tùy ý, chú ý trong quá trình rán lửa luôn luôn phải nhỏ, để chả rươi chín đều, không bị cháy và tanh. Tránh trường hợp rán không đều, bên ngoài thì chín bên trong vẫn sống, phải trở mặt liên tục cho chả chín vàng đều. Sau đó gắp ra đĩa và trang trí xung quanh theo ý muốn, có thể là mấy cọng hành, lá mùi, củ, quả tỉa cho bắt mắt, hấp dẫn. Chả rươi phải ăn lúc nóng sốt, đi kèm với nước mắm chanh, tỏi,ớt cùng một ít rau ghém. Khi ấy, ai cũng hài lòng với hương vị đặc trưng ngầy ngậy, béo béo của món chả rươi thơm ngon này cùng với vị thơm cay của vỏ quýt. Vở quýt là 1 vị thuốc đông y mà nhân dân kết hợp để phòng và chữa bệnh tiêu hóa khi ăn rươi tránh đầy bụng, khó tiêu.
Nếu một lần đặt chân lên vùng đất Giang Biên - Hải Phòng thì bạn đừng quên đặc sản chả rươi có một không hai này nhé, vì đó là món ăn đặc sắc nơi đây.
(báo Du lịch)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét